• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tiểu nhiều thận tốt hay xấu?

Tiểu nhiều thận tốt hay xấu?
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 7 lượt đánh giá )

        Thận là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ bài tiết của chúng ta vì thế khi xảy ra bất kì một dấu hiệu khác lạ nào như tiểu buốt, tiểu khó, đi tiểu nhiều, đau khi đi tiểu chúng ta đều nghĩ ngay đến bệnh thận. Vậy trên thực tế đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu, liệu tình trạng tiểu nhiều có liên quan đến các bệnh lý về thận hay không? Hãy theo dõi các giải đáp của các chuyên gia phòng khám Thái Hà ngay sau đây.

Đi tiểu nhiều thận tốt hay xấu

Tiểu nhiều lần thận tốt hay xấu

Hàng ngày chúng ta đào thải bớt lượng nước được nạp vào cơ thể thông qua cơ chế toát mồ hồi qua các lỗ chân lông và hiện tượng đi tiểu. Như vậy có thể khẳng định chắc chắc đi tiểu là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể, mỗi ngày chúng ta sẽ đi tiểu với tần suất 4 – 8 lần, lượng nước tiểu thải ra trong mỗi lần từ 250 – 300ml, nếu số lần đi tiểu vượt qua ngưỡng này tức là bạn đang bị đi tiểu nhiều.

Tiểu nhiều lần có thể khởi phát từ việc chúng ta uống quá nhiều nước trong ngày (trong khi lượng nước cần tiết chỉ từ 2 – 2,5 lít/ngày) khiến cho quá trình lọc nước tiểu ở thận phải diễn ra thường xuyên hơn, bàng quang thường xuyên đầy nước làm bạn buồn tiểu và phải đi tiểu nhiều lần để giải quyết nhu cầu này. Tình trạng này không đáng lo ngại, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lượng nước mỗi ngày là tần suất đi tiểu sẽ sớm trở lại quỹ đạo ổn định.

Trái lại, mặc dù bạn không uống nhiều nước nhưng vẫn đi tiểu liên tục, tiểu không kiểm soát kèm theo các biểu hiện khác như đau buốt mỗi lần tiểu tiện, nước tiểu chuyển sang màu đục, nóng và có mùi lạ hơn bình thường thì chứng tỏ hệ bài tiết đang gặp trục trặc, các vấn đề có thể liệt kê ra lúc này bao gồm: bệnh viêm nhiễm đường tiết biệu, u xơ tuyến tiền liệt, bệnh lý về thận.

Như vậy có thể khẳng định tình trạng đi tiểu nhiều có liên quan trực tiếp đến đến thận và chức năng của thận. Tiểu nhiều cảnh báo bạn đang gặp phải các trục trặc điển hình về thận như:

Suy thận: bệnh này có diễn tiến rất chậm nếu không xử lý đúng lúc có thể biến chứng thành các bệnh khác như suy tim, cao huyết áp, viêm màng ngoài của tim.

Tiểu nhiều là triệu chứng điển hình nhất của bệnh suy thận bao gồm cả về lượng nước tiểu và tần suất đi tiểu: trên 2,5 lít nước tiểu, tần suất trên 8 lần. Người bệnh suy thận thường tiểu nhiều lần về đêm gây gián đoạn giấc ngủ hoặc mất ngủ liên tục.

Sỏi thận: đa số các trường hợp sỏi thận đều hình thành do sự tích tụ các chất khoáng trong nước tiểu. Ban đầu các viên sỏi có kích thước rất nhỏ nhưng theo thời gian chúng sẽ dần gia tăng kích thước và phá vỡ chức năng bài tiết nước tiểu của thận. Khi bị sỏi thận thì tiểu nhiều là triệu chứng điển hình nhất do các viên sỏi sẽ chèn ép thận, quá trình lọc nước tiểu không nghiêm ngặt làm nước tiểu dư thừa nhanh chóng tích tụ nhiều ở trong bàng quang gây căng tức và dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Viêm thận: vi khuẩn cũng là những thủ phạm chính gây ra tình trạng viêm nhiễm ở thận, phá vỡ chức năng bài tiết nước tiểu của cơ quan này. Thận bị viêm sẽ luôn trong tình trạng kích ứng khiến lượng nước tiểu bị lọc nhiều hơn và gây ra tình trạng đi tiểu nhiêu lần, tiểu liên tục trong ngày khiến cuộc sống thường ngày bị đảo lộn, chất lượng công việc và cuộc sống giảm sút.

Như vậy, các bệnh lý về thận có liên quan trực tiếp đến hiện tượng tiểu nhiều, là nguyên nhân gây ra tiểu nhiều đồng thời khiến tình trạng sức khỏe của người bệnh nhanh chóng giảm sút nếu không khắc phục. Chính vì thế bạn phải chủ động phòng tránh tình trạng này bằng cách:

Uống đủ nước hàng ngày từ 2 – 2,5 lít.

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày để tránh vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm đường tiết niệu trong đó có viêm thận.

Quan hệ tình dục an toàn để không bị mắc các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà,…

Mong rằng các thông tin về vấn đề Tiểu nhiều thận tốt hay xấu trên đây đã giúp người bệnh hiểu rõ các vấn đề này. Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào hãy chọn ô tư vấn để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám